Góc giải đáp: Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu?

cam xe oto bn

Góc giải đáp: Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu?

Cầm xe là hình thức rất quen thuộc với rất nhiều người hiện nay. Nhưng có rất nhiều trường hợp cố ý cầm xe không chính chủ để kiếm khoản tiền lớn. Vậy cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền hãy cùng tìm lời giải đáp qua nội dung sau.

Tin liên quan:

Cho vay tiền với lãi suất 5% trên tháng có phải cho vay nặng lãi không

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không

Cầm đồ không chính chủ thì có phải vi phạm pháp luật không?

Xét theo điều 309 thuộc Bộ luật dân sự vào năm 2015 việc cầm tài sản và cầm tài sản không chính chủ được quy định rất rõ ràng. Việc cầm cố tài sản là việc của một phía tức là phía giao tài sản thuộc chính chủ sở hữu. Phải là tài sản thuộc chính mình sở hữu thì mới có thể đi cầm cố đề đảm bảo có thể thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. 

dich vu cam do 123
Cầm xe là hình thức rất quen thuộc với rất nhiều người hiện nay

Căn cứ vào điều 194 về quyền định đoạt của chủ sở hữu đối với tài sản thì người sở hữu có quyền bán, vay, trao đổi và từ bỏ quyền sở hữu. Ngoài ra người sở hữu tài sản cũng có thể định đoạt tài sản của mình sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật về tài sản là được. 

Tại điều 195 quyền định đoạt tài sản của người sở hữu đã có quy định là nếu người không phải chủ sở hữu thì không có quyền định đoạt tài sản. Nếu định đoạt là chỉ có thể định đoạt tài sản theo ủy quyền từ chủ sở hữu tài sản hoặc định đoạt theo các quy định của pháp luật từ đầu. 

Nếu như người cầm xe không phải là chủ nhân đích thực của xe sẽ không có quyền mang xe đi cầm. Giao dịch cầm cố xe này chính là giao dịch vi phạm pháp luật và không được bảo hộ đồng nghĩa giao dịch vô hiệu. Hậu quả để lại với người cố ý cầm cố tài sản của người khác không thuộc quyền sở hữu của mình là vô cùng nghiêm trọng. 

cam xe hoi
Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền theo pháp luật?

Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền theo luật hiện hành?

Căn cứ vào điều 131 thuộc Bộ luật Dân sự ban hành vào năm 2015 thì hậu quả của việc định đoạt tài sản không phải là của mình sẽ vô cùng nghiêm trọng. Với giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt quyền lợi hay nghĩa vụ dân sự của các bên từ lúc giao dịch bất hợp pháp được xác lập. giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ

Khi giao dịch dân sự này vô hiệu hóa thì các bên sẽ khôi phục trở lại tình trạng ban đầu. Sẽ bắt đầu hoàn trả lại những gì không thuộc sở hữu của mình và đã nhận được. Nếu như không trả lại hoàn thiện bằng hiện vật được thì có thể quy đổi ra tiền và hoàn trả số tiền ứng với tài sản. Với bên ngay tình trong việc thu mua tài sản thì lợi tức sẽ không hoàn trả lại. Và mọi vấn đề liên quan đến bồi thường các khoản sẽ do bên có lỗi hay bên gây thiệt hại hoàn toàn thực hiện. 

cam xe may 123
Cầm xe hay bất cứ tài sản nào không chính chủ cũng sẽ vi phạm và bị xử phạt

Nếu người mang xe đi cầm nhưng không thuộc chính chủ sẽ bị xử phạt nghiêm căn cứ vào điều 11 của nghị định 167/2013/ NĐ-CP đã quy định cụ thể. Nghi định này đã quy định về những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự ảnh hưởng đến an toàn xã hội,… Vi phạm cầm cố tài sản thuộc chủ sở hữu là người khác và không có giấy ủy quyền hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu cho đến 5 triệu đồng tùy vào mức độ của sự việc. giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ , giới thiệu thêm về dịch vụ taxi tại đây , taxi giá rẻ

Người nhận cầm xe không chính chủ có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ trên điều 250 thuộc Bộ luật hình sự đã sửa đổi và bổ sung vào năm 2009 đã quy định cụ thể về vấn đề này. Với người không hứa hẹn trước nhưng có chứa và tiêu thụ tài sản biết rõ là do phạm tội mà có thì sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ từ 5 triệu cho đến 50 triệu tùy vào mức độ của vấn đề. Thậm chí còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm tùy vào mức độ sự việc.

Người phạm tội sẽ chịu hình phạt hành chính từ 3 triệu cho đến 30 triệu. Đồng thời nếu mức độ sự việc nghiêm trọng thì có thể bị tịch thu một phần tài sản hoặc tịch thu toàn bộ tài sản.  Dù không phải là người cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng biết tài sản là cố ý phạm tội có được nhưng vẫn tiếp tay thì chính là tội nặng. Về những vấn đề này sẽ bị xử phạt thẳng tay và không khoan nhượng để răng đe tất cả mọi người và đảm bảo an ninh xã hội.

Theo như vấn đề hiện tại thì bên nhận cầm đã biết xe máy không chính chủ. Nhưng cố ý nhận để chứa chấp, cấp tiền cho người cầm và tìm cách tiêu thụ tài sản bất hợp pháp này thì chính thức cấu thành tội và chính thức bị truy cứu trách nhiệm. Vấn đề của bên nhận chứa xe không chính chủ sẽ bị phạt hành chính hay phạt tù tùy vào mức độ. 

Cầm xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu bạn đã tìm được đáp án rồi đúng không nào? Cầm xe hay bất cứ tài sản nào không chính chủ cũng sẽ vi phạm và bị xử phạt. Đặc biệt các bên liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản này cũng sẽ bị xử phạt theo quy định nghiêm khắc của pháp luật hiện hành. taxi dầu tiếng

Xem thêm về: Cầm giấy tờ xe tải

Share:

Author: Thao Do