Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không?

cho vay tien

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không?

Cho vay nặng lãi là vấn đề được pháp luật liệt vào tội và sẽ xử phạt rất nghiêm. Tuy nhiên nhu cầu vay của mọi người rất nhiều và đã không ít trường hợp vô tình hay cố ý đã cho vay nặng lãi. Vậy cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho câu hỏi khá phức tạp này qua nội dung sau nhé!

Tin liên quan:

Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp

Cho vay tiền với lãi suất bao nhiêu là không vi phạm pháp luật?

Với mỗi cá nhân cho vay và nhận lãi suất dưới 20% trên một năm của khoản tiền cho vay sẽ không vi phạm pháp luật. Với công ty tài chính thì mức lãi suất này sẽ không áp dụng mà tuân thủ theo luật của các tổ chức tín dụng. 

Trong bộ luật ban hành đã có quy định cụ thể và rõ ràng với cá nhân và tổ chức tín dụng khi cho vay. Với cá nhân khi cho vay tiền sẽ áp dụng theo Bộ luật dân sự và phải tuân theo luật này. Còn với tổ chức tín dụng và công ty tài chính thì không áp dụng theo luật dân sự mà áp dụng lãi suất dựa trên luật riêng dành cho các tổ chức tín dụng. Điều này có thể lí giải nguyên nhân các app hay tổ chức cho vay tiền với lãi cực cao nhưng vẫn không bị xử lý theo pháp luật. 

cho vay tien lai 1
Với mỗi cá nhân cho vay và nhận lãi suất dưới 20% trên một năm của khoản tiền cho vay sẽ không vi phạm pháp luật

Căn cứ vào điều 468 thuộc Bộ luật dân sự ban hành năm 2015 đã quy định về mức lãi suất mà mỗi cá nhân có thể cho vay. Với trường hợp hai bên thỏa thuận mức lãi suất suất thì cũng sẽ không thể vượt quá 20% mỗi năm tính theo khoản tiền vay. Nhưng với trường hợp luật khác có liên quan với quy định khác thì sẽ tính theo cách khác. Với trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt qua mức lãi đã quy định thì mức lãi này sẽ không có hiệu lực. 

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không? 

Thêm một trường hợp nếu như hai bên thỏa thuận về việc trả lãi và không xác định chính xác mức lãi. Và nếu có tranh chấp nào đó về mặt lãi thì mức lãi sẽ được xác định bằng 50% với mức lãi đã quy định vào lúc trả nợ. 

Với tổ chức cho vay tín dụng thì sẽ tính lãi suất theo điều 91 của luật dành cho các tổ chức tín dụng. Tổ chức sẽ được quyền ấn định và niêm yết công khai mức lãi suất đã huy động vốn và mức phí cung ứng dịch vụ hoạt động kinh doanh. 

Về phía tổ chức cho vay và người vay tiền sẽ có quyền tự thỏa thuận về lãi suất hai bên mong muốn và phí cấp tín dụng. Và phải đảm bảo tất cả đều tuân thủ theo quy định của pháp luật và minh bạch. Nếu ngân hàng có bất thường thì để đảm bảo an toàn Ngân hàng nhà nước sẽ có quyền quy định cơ chế xác định phí và lãi suất trong các hoạt động kinh doanh. 

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không?

Nếu người Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu nhưng nếu muốn cấu thành tội thì phải chiếm dụng thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên. Nếu đã bị xử phạt vi phạm về hành chính hoặc từng bị kết án về tối cho vay nặng lãi đồng thời chưa xóa án tích mà vi phạm cũng cấu thành tội cho vay nặng lãi. 

cho vay tien lai nang
Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không?

Những điều này được quy định tại điều 201 thuộc Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể là nếu người nào trong giao dịch dân sự của mình cho vay với mức lãi gấp 5 lần mức lãi cao nhất đã được quy định hoặc thu tiền bất chính từ 30 triệu cho đến dưới 100 triệu hoặc từng có vi phạm về tài chính và chưa xóa án thì tội danh này cấu thành. 

Cùng thực hiện một phép tính đơn giản căn cứ trên quy định của pháp luật là:

  • Tính theo quy định của luật pháp thì 20% x 1.000.000 đồng = 200.000 đồng. Đây là mức lãi suất cao nhất được quy định khi cá nhân tự ý cho vay và thu lãi. Số tiền này sẽ tương đương với mức lãi là 16.666 đồng trên mỗi tháng.
  • Trên thực tế chúng ta sẽ có: 3.000 đồng x 365 ngày = 1.095.000 đồng. Đây là mức lãi cho vay thực tế thu được trên một năm và sẽ tương đương với 91.250 đồng trên một tháng. 

Nếu cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không? Thì câu trả lời chính là bạn đã thu lãi cao hơn gấp 5 lần quy định. Và nếu như thu lợi bất chính ở mức tối thiểu là 30.000.000 đồng từ ngày cho vay đến hiện tại thì tội cho vay nặng lãi chính thức được cấu thành. 

cho vay tien 3
Tội cho vay nặng lãi chỉ cấu thành với cá nhân cho vay tiền và vay ở mức lãi cao hơn quy định

Và bạn hãy lưu ý tội cho vay nặng lãi chỉ cấu thành với cá nhân cho vay tiền và vay ở mức lãi cao hơn quy định. Nhưng với các tổ chức tín dụng cho vay thì sẽ không bị cấu thành tội danh này và họ không vi phạm pháp luật. 

Cho vay nặng lãi 3 nghìn đồng một ngày trên 1 triệu có bị phạm tội không qua nội dung trên bạn đã tìm được đáp án rồi đúng không? Cho vay nặng lãi là tội danh khá lớn và có thể phạt hành chính cho đến phạt tù tùy vào mức độ. Hãy cân nhắc mức lãi cho vay của mình và đừng vì tham một phút mà dẫn đến hệ lụy sâu sắc về sau.

Theo Biên Thùy

Xem thêm: Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp

Share:

Author: Thao Do