8 BƯỚC QUAN TRỌNG KHI ĐI ĐĂNG KÝ XE MÁY

cầm cavet xe máy

Khi đi mua xe máy thì làm thủ tục đăng ký xe máy mới thực tế không quá khó , nhưng nhiều người lại tỏ ra khá lúng túng hoặc không biết gì về thủ tục đăng ký xe. Tôi xin giới thiệu 8 thủ tục cần thiết khi đăng ký xe máy để giúp bạn đăng ký xe nhanh hơn.

cầm cavet xe máy
cầm cavet xe máy

Bước 1: Bạn kiểm tra giá xe máy trong hóa đơn

Khi bạn đến cửa hàng xe máy để mua xe với giá gốc chưa giấy tờ xe. Khi đó, cửa hàng HONDA, Yamaha  sẽ xuất cho bạn một tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng tại cửa hàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm đó là kiểm tra rõ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và thuế GTGT xe) được in trên hóa đơn bán hàng. Lưu ý: giá này cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe máy.

Thủ tục đăng ký xe là bước quan trọng nếu bạn đi cầm giấy tờ, cavet xe máy

Nếu mức giá được ghi cao hơn thì bạn phải khiếu nại với nhân viên bán hàng vì nếu không làm vậy thì số tiền bạn phải bỏ ra để đóng khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với thực tế, lúc này thiệt thòi sẽ thuộc về phần của bạn.

cầm cavet xe máy
cầm cavet xe máy

Trong quá trình bạn đi mua xe máy mà mình thích, nhân viên cửa hàng tư vấn sẽ đưa ra 2 lựa chọn cho bạn:

+ Thứ nhất là giá xe không bao gồm giấy tờ xe, nghĩa là bạn sẽ phải tự mình đi làm thủ tục đăng ký xe máy (giá bán xe mới đã bao gồm thuế GTGT),

+ Cách thứ hai đó là giá xe đã bao gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT và khoản phí đăng ký xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng tư vấn. Tôi khuyên bạn nếu bạn đi làm xa thì bạn nên chọn cách thứ 2 sẽ không làm mất nhiều thì gian của bạn hơn.

Xem thêm>> dịch vụ cầm cavet xe máy lãi suất thấp

Bước 2: Đóng phí trước bạ tại Chi cục Thuế  khi mua xe máy mới

Sau khi bạn mua xe xong, bạn cần mang phiếu xuất kho, hóa đơn GTGT (VAT), CMND, hộ khẩu (để thủ tục được tiến hành nhanh gọn thì bạn nên photo và đi công chứng mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế đóng phí đăng ký xe trong giờ hành chính.

Hiện tại, nếu bạn ở trung tâm thành phố hoặc thành phố trực thuộc tỉnh như tphcm, bình dương, hà nội thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 4% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 1.5%.

Khi bạn đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa cho 2 tờ giấy mẫu khai đóng lệ phí trước bạ.

Nhiệm vụ của bạn là điền đủ các thông số về chiếc xe máy của mình. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất kho. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên ở chi cục thuế và chờ họ gọi để đóng tiền. Tuy nhiên hiện nay các cửa hàng thường đóng phí trước bạ cho khách hàng mà không cần khách hàng đi tới chi cục thuế đóng tiền.

cầm cavet xe máy
cầm cavet xe máy

Cầm  giấy tờ xe máy, cavet xe dần trở thành hoạt động phổ biến do nhu cầu cần tiền cao

Bước 3: Điền tờ khai đăng ký xe máy

Sau khi cửa hàng đóng phí trước bạ cho bạn thì bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe máy. Các bước điền thông tin thì giống như bước trên.

Bước 4: Cà số khung, số máy của xe bạn

Sau khi bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo là thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy của bạn.

Nếu như bạn không biết cà số khung, số máy thì bạn mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT và nhờ người bên đó làm hộ.

Sẽ có một tiệm sữa xe sẽ cà số khung, sau đó đưa vào trụ sở CSGT. Họ cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.

Bước 5: Chờ xem xét xe mới

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn chuẩn bị các loại giấy tờ bao gồm: phiếu xuất kho, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT .Bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không.

Bước 6: Nộp lệ phí cấp biển số xe máy

Sau khi CSGT đã xem xét xe của bạn. Tiếp theo, bạn mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nếu xe máy của bạn có trị giá dưới 14 triệu đồng thì bạn chỉ cần đóng 400 nghìn đồng, xe từ 16-41 triệu đồng sẽ phải đóng lệ phí 900 ngàn đồng, xe trên 40 triệu thì bạn cần đóng lệ phí 2,5 triệu đồng.

Đối với các tỉnh khác thì lệ phí sẽ thấp hơn, dao động trong khoảng 50-800 nghìn đồng.

Bước 7: Bấm biển số xe

Bạn sẽ nhận được biển số xe không khung. Tiếp theo, bạn mang biển số ra ngoài và nhờ thợ đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 80 nghìn đồng.

Bước 8: Sau khoảng 8 đến 11 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến trụ sở CSGT lấy đăng ký là hoàn thành đăng ký xe. 

Trên đây là các bước tôi đã từng mua xe mới và đăng ký xe. Hy vọng sẽ giúp mọi người một phần nào đó.

CÔNG TY TNHH TM DV ĐẦU TƯ SONG HÙNG

Địa Chỉ: 277 Trịnh Đình Trọng – Phường Hòa Thạnh – Quận Tân Phú

Email: thanhtung270289@gmail.com

Tell: (08)3973.2228

Hotline: 0906 122 716 – 0934 027 285

Share:

Author: Thao Do

Leave a Reply