Kiến thức về giấy tờ xe: Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

xe chinh chu bn

Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Giấy tờ xe là một trong những loại giấy tờ quan trọng hàng đầu hiện nay. Việc đi lại mà không có giấy tờ xe cản trở rất lớn đến vấn đề lưu thông của bạn cũng như gặp khó khăn về mặt pháp lý, đặc biệt là đi xe không phải chính chủ. Vậy khi di chuyển trên đường bằng phương tiện không phải chính chủ thì chúng ta cần những loại giấy tờ nào? Vấn đề Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây.

Xử phạt xe không chính chủ trong trường hợp nào

Mua xe không chính chủ có bị phạt không

 

Những người đang đi xe không chính chủ có bị phạt hay không?

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe của Nhà nước có quy định rằng tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải tiến hành đăng ký sang tên xe. 

Theo đó, tại Điểm b khoản 1 Điều 30 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ có nêu rõ việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; quy định về hành vi không sang tên xe sẽ bị xử phạt.

Nội dung cụ thể như sau: Điều 30: Chủ phương tiện có hành vi vi phạm quy định liên quan đến Luật Giao thông đường bộ:

  • Đối với cá nhân:Bị phạt tiền từ 400.000 nghìn đồng đến 600.000 nghìn đồng
  • Đối với nhóm đối tượng thuộc tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe mô tô đang vi phạm Luật Giao thông như: Không làm thủ tục để đăng ký sang tên xe theo quy định.
kiem tra xe vi pham
Kiến thức về giấy tờ xe: Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Việc chúng ta tiến hành mượn, thuê xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe mô tô chưa làm thủ tục sang tên thường sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để xem thêm nhiều kiến thức hay và cập nhật những luật mới về xe cộ, các loại giấy tờ lưu thông đường bộ, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website: https://camcavetxegiacao.com/ nhé!

Trường hợp nào sẽ bị phạt về lỗi đi xe không chính chủ?

Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì? Đối với những người đang chạy xe không chính chủ, bạn cần lưu ý về trường hợp sẽ bị phạt vì lỗi này. Cụ thể:

Tại Khoản 10 Điều 80 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã quy định rằng: Việc xác minh người điều khiển xe với mục đích phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 4, điều I Khoản 7 Điều 30 của Nghị định này được thực thi thông qua công tác điều tra hoặc giải quyết tai nạn giao thông. 

xe giao thong

Như vậy, theo Nghị định thì hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (bao gồm xe máy, xe ô tô) sẽ bị phạt chỉ khi bị phát hiện trong hai trường hợp, đó là:

  • Trường hợp 1: Xử phạt thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  • Trường hợp 2: Xử phạt thông qua công tác đăng ký xe.

Chính vì vậy, đối với những trường hợp thông thường, người điều khiển phương tiện sẽ không bị xử phạt lỗi xe không chính chủ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân mình, những người nào đang sử dụng xe không phải chính chủ hãy thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Điều này vừa giúp thực hiện đúng quy định vừa bảo vệ được bản thân của mình tránh được những rắc rối không cần thiết.

Các giấy tờ cần có khi đi xe không chính chủ

  • Một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất mà https://camcavetxegiacao.com/ nghĩ rằng bạn phải luôn luôn có khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông chính là bằng lái xe. Giấy tờ này chứng minh rằng bạn có đủ nhận thức khi tham gia giao thông đường bộ, đảm bảo hiểu rõ Luật Giao thông đường bộ. Nó cũng chứng minh được bạn đã có đủ điều kiện để tham gia điều khiển xe cộ.
  • Các loại giấy tờ sang tên xe, cam kết sang tên của hai bên để đảm bảo bạn là công dân tuân thủ đúng pháp luật.
  • Ngoài ra, chủ điều khiển xe cần mang theo bảo hiểm xe. Điều này giúp bạn có thể đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm khi có tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

kiem tra xe vi pham

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đem theo Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, cần thiết khi tham gia giao thông.

Xem thêm: Những trường hợp nào sẽ bị phạt lỗi xe không chính chủ

Lưu ý khi đi xe không chính chủ

Blog https://camcavetxegiacao.com/ là nơi cung cấp kiến thức cần thiết về các loại giấy tờ, xe cộ. Các lưu ý mà blog muốn gửi đến những người đang đi xe không phải chính chủ như sau:

  1. Khoản 3 Điều 28 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, nếu bạn không thực hiện sang tên xe theo thời hạn trước ngày 31/12/2021, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, dù có giấy đăng ký xe, biển số thì xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên.
  2. Khi sang tên xe, người hiện đang sử dụng chiếc xe đó buộc phải ghi rõ quá trình mua bán cũng như giao nhận xe hợp pháp. Đồng thời, người sử dụng xe cũng phải cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe mang đi sang tên.

Trên đây là những kiến thức bổ ích mà blog https://camcavetxegiacao.com/ muốn gửi đến mọi người. Qua bài trên các bạn đã một phần nào trả lời được câu hỏi Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì? Trên hành trình lưu thông xe không phải chính chủ, người sử dụng cần lưu ý và cập nhật liên tục về các quy định của Luật Giao thông để có thể chấp hành một cách tốt nhất. Hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết hấp dẫn của chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều điều thú vị.

 

 

 

 

GIỚI THIỆU THÊM VỀ ; CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT , XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY – THẢO LƯƠNG HOME

 

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999 – tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

lien he

✅Website: https://camgiaytoxemay.net/

✅Website: https://nhungcongtybaove.com/

✅Website: moezdorovie.info/

✅Website: no-undies.net/

✅Website: https://camcavetxegiacao.com/

 

Giới Thiệu Thêm Tổng Đài Uy Tín 

Thông Tin Liên Hệ Số Hotline –  tel: 0965.580.085

 

✅Website:https://dattaxi24h.com/

✅Website: https://dichvucamdo.net/

 

Share:

Author: Thao Do