Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp

cho vay tien lai bn

Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp?

Cho vay tiền là hình thức không còn xa lạ với tất cả mọi người hiện nay. Tuy nhiên mức lãi suất cho vay phải phù hợp và có giấy tờ rõ ràng thì bạn mới thật sự được pháp luật bảo vệ. Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp hãy cùng tìm đáp án qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp theo Luật Dân sự?

Về việc bên cho vay tiền thu lãi suất bao nhiêu là hợp pháp đã được quy định tại điều 468 thuộc Luật Dân sự năm 2015 vô cùng cụ thể. Với lãi suất vay do các bên thỏa thuận thì bên có thỏa thuận về lãi suất sẽ không được vượt qua con số 20% trên một năm đối với khoản tiền đã cho vay. Trừ trường hợp trong luật khắc hoặc có liên quan đến lãi suất ở các quy định khắc. Căn cứ trên thực tế hiện nay và đề xuất đến từ Chính phủ thì việc điều chỉnh mức lãi cho vay đang được điều chỉnh tại các kỳ hợp và mọi thay đổi sẽ được cập nhật tiếp theo. Trường hợp thỏa thuận lãi suất vượt trên 20% một năm thì thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực và không hợp pháp. 

cho vay tien 12
Cho vay tiền là hình thức không còn xa lạ với tất cả mọi người hiện nay

Khi các bên đã có thỏa thuận về việc trải lãi nhưng không xác định chính xác lãi suất và xảy ra tranh chấp thì lãi sẽ được tính theo cách khác. Cụ thể là xác định lãi bằng 50% mức lãi suất đã được giới hạn theo quy định ở khoản 1 điều 468 tại thời điểm trả nợ. 

Như vậy thì cho vay ở mức lãi suất không vượt trên 20% một năm là khoản vay hợp pháp. Nếu tính lãi theo ngày thì trung bình lãi suất cho vay theo ngày là 0,05% trên một ngày trên tổng số tiền của khoản vay. Bạn có thể đối chiếu quy định trên để lựa chọn mức lãi vay sao cho phù hợp để được sự bảo hộ tuyệt đối từ pháp luật.

Nếu bạn cho người khác vay và thu lãi vượt quá con số quy định thì việc xử phạt là luôn xảy ra. Căn cứ vào mức độ vi phạm của bạn mà có thể truy cứu về trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt tài chính. 

cho vay tien 23
Cho vay với lãi suất tối đa được quy định trong giao dịch dân sự cụ thể ở điều 468 thuộc Luật Dân sự năm 2015

Cho vay với mức lãi suất tối đa được quy định trong giao dịch dân sự cụ thể ở điều 468 thuộc Luật Dân sự năm 2015 thì sẽ được cho công nhận là cho vay hợp pháp. Hoạt động cho vay phải được thực hiện theo quy định của Pháp luật và có thỏa thuận rõ ràng với các giấy tờ được quy định thì mới được bảo vệ và không bị truy cứu trách nhiệm. Có rất nhiều người tự ý cho vay và thu lãi suất cao với mục đích chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp từ người khác thì hành vi này nhất định sẽ bị xử phạt ở mức thích đáng để răng đe làm gương. 

Trách nhiệm của người vay tiền là sử dụng khoản vay đúng với mục đích ban đầu. Đồng thời phải hoàn trả tiền nợ gốc, tiền lãi đúng với kỳ hạn đã thỏa thuận với tổ chức từ trước. Nếu người vay không thực hiện đúng với thỏa thuận thì bên cho vay có quyền nhờ vào sự can thiệp của Pháp luật để đòi quyền lợi cho mình. 

Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp và được Pháp luật bảo vệ?

Những trường hợp nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm cho vay nặng lãi?

Xét tại điểm d khoản 3 điều 11 thuộc nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì số tiền phạt từ 5.000.000 đồng cho đến 15.000.000 đồng với hành vi vi phạm. Nếu trường hợp cho vay tiền với lãi suất vượt trên 150% so với lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại thời điểm đó nghĩa là bạn đã vi phạm pháp luật. 

Quy định về tội cho vay nặng lãi được trình bày tại điều 201 thuộc Luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung vào năm 2017. Người có giao dịch dân sự cho vay với lãi suất hơn 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất được quy định trong điều 154 Luật Dân sự và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng cho đến dưới 100.000.000 đồng thì sẽ bị kết án tội này. Người phạm tội cho vay nặng lãi sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 200.000.000 đồng có thể kèm phạt cải tạo không giam trong vòng 3 năm. 

cho vay tien 33
Ảnh minh họa: Những trường hợp nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm cho vay nặng lãi?

Nếu người cho vay thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng cho đến 1.000.000.000 đồng. Ngoài ra có thể truy cứu phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm. Ngoài ra người phạm tội cho vay nặng lãi có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 cho đến 5 năm tùy vào mức độ phạm tội. 

Việc cho vay nặng lãi không còn quá xa lạ với mọi người và có rất nhiều người đã làm điều này. Cho người khác vay tiền Pháp luật sẽ không cấp nhưng nếu cho vay ở mức lãi quá cao thì sẽ có sự can thiệp từ luật pháp để bảo vệ mọi người và đảm bảo không bị chiếm đoạt số tiền với mục đích xấu. 

Cho vay tiền lãi suất bao nhiêu là hợp pháp bạn đã tìm được đáp án cho mình rồi đúng không nào? Cho vay tiền là hình thức để mọi người giúp đỡ nhau vượt qua lúc khó khăn và có quyền thu về phần lãi cho mình. Tuy nhiên đừng thu lãi quá mức quy định để được pháp luật bảo hộ nhé!

 

 

 

GIỚI THIỆU THÊM VỀ ; CÔNG TY XÂY DỰNG UY TÍN NHẤT , XÂY NHÀ TRỌN GÓI UY TÍN SỐ 1 HIỆN NAY – THẢO LƯƠNG HOME

 

✅ SĐT/Zalo: tel: 0564.333.999 – tel: 0584.333.999 –  tel: 0374.335.566

lien he

 

✅Email: CSKH@thaoluong.com.vn

✅Website: https://thaoluong.com.vn/

✅Website: https://thaoluonghome.com/

✅Website: https://aloxaydung.com/ 

✅Website: https://thaoluonghome.vn/

✅Email: CSKH@thaoluong.com.vn

Share:

Author: Thao Do